7 làng nghề cổ truyền nhất định phải ghé thăm khi đến Huế thương

Huế là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề truyền thống và nó đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất cố đô. Tìm về các làng nghề không chỉ là để nâng niu giá trị văn hóa mà còn là để lưu giữ lại vẻ đẹp hiếm hoi của nó thông qua những bức hình. Và bạn nghĩ sao về một chuyến đi đến với Huế thương để tìm lại những làng nghề nổi tiếng vùng cố đô ?

7 làng nghề cổ truyền nổi tiếng xứ Huế còn lưu giữ đến ngày nay

1. Làng hương Thủy Xuân

Nhắc đến Huế là người ta sẽ nhắc đến hương với những mảng màu đặc sắc nhưng không kém chất thơ đặc trưng của nơi xứ Huế mộng mơ. Làng Thủy Xuân là nơi hiếm hoi còn làm hương tại Huế. Chỉ cần bước chân tới đầu làng là đã thoảng thoảng ngửi thấy một mùi hương cực kỳ quyến rũ. Đi vào bên trong lại thấy một bầu trời rực rỡ với đủ sắc xanh, đỏ, tím vàng được treo, được phơi khắp con phố. Nhìn cảnh tượng đã thấy đẹp mắt, các bạn check – in lên ảnh với bộ đồ trắng thì nổi bật không còn gì phải bàn cãi.

2. Làng nón xứ Huế

Làm nên nét đẹp mộng mơ của Huế thương, ngoài chiếc áo dài tím quen thuộc, không thể không nhắc tới chiếc “nón bài thơ” đặc trưng xứ Huế. Nghề làm nón lá đã xuất hiện ở Huế hàng trăm năm nay với nhiều làng nón như Dạ Lê, Phú Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa… Trong đó Tây Hồ là cái tên nổi bật nhất bởi đây chính là nơi xuất xứ của chiếc nón bài thơ nổi tiếng. Những chiếc nón được làm thủ công, nhìn các nghệ nhân ngồi đan từng chiếc lá, khâu từng mũi chỉ như thế thì mới hiểu vì sao nón lá Huế đẹp đến thế.

3. Làng hoa giấy Thanh Tiên

Người Huế vốn là những người khéo tay và thích làm những sản phẩm thủ công. Mặc dù hiện nay, nghề làm hoa giấy không còn phổ biến như trước nhưng đến Huế bạn vẫn tìm được những sản phẩm hoa giấy tinh xảo được làm thủ công bày bán. Nếu muốn tận mắt nhìn thấy những bông hoa đủ sắc màu được tạo nên từ bàn tay khéo léo của người Huế thì bạn nên ghé làng Thanh Tiên nhé.

4. Làng gốm Phước Tích

Một trong những điều đặc biệt về sản phẩm gốm của Huế là mang hình ảnh cung đình. Các sản phẩm mang ý nghĩa nghệ thuật nhiều hơn là để ứng dụng. Xem qua các sản phẩm trưng bày bạn sẽ thấy người Huế thật sự là những nghệ nhân tài ba và họ có thể làm được rất nhiều điều. Không chỉ đến tham quan, bạn có thể mua một vài sản phẩm để mang về làm kỷ niệm hết sức ý nghĩa.

5. Làng tranh Sình

Các tranh vẽ tại làng Sình chủ yếu là dùng trong việc thờ cúng, trứng bày có ý nghĩa phong thủy. Tranh được người ta vẽ tay thay vì in ấn như các phong tục hiện nay. Sau khi được cúng xong sẽ mang đi đốt nên có nhiều tác phẩm hiện nay đã không còn hoặc khó người nào còn lưu giữ lại được. Vì vẽ bằng tay nên không bức nào giống với bức nào.Có cơ hội đến để chiêm ngưỡng thì bạn nên chụp ảnh và lưu giữ điều đó lại.

6. Làng đan lát Bao La

Các sản phẩm đan lát đều làm từ tre, ngày trước thì người ta chủ yếu là làm các loại đồ dùng trong gia đình. Nay khi được du lịch hóa thì họ là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để trang trí là chính. Thật sự khi nhìn các sản phẩm thì không ai nghĩ là được làm bằng tay. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước độ tinh tế, tỉ mỉ của những đồ đan lát này.

7. Làng điêu khắc Mỹ Xuyên

Đây là làng nghề cổ truyền có khả năng “biến mất” nhiều nhất khi càng ít người làm nghề này, thay vào đó người ta sử dụng các sản phẩm được tạo ra từ máy mọc nhiều hơn. Những nghệ nhân ít ỏi còn lại họ vẫn đang cần mẫn với nghề của mình, bỏ công sức ra để tạo ra các sản phẩm độc đáo và mang tình nghệ thuật cao. Rất khó để tìm ra những nơi còn làm điêu khắc gỗ tại Việt Nam. Nếu có cơ hội đến Huế nhất định bạn phải đến đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

13  +    =  15

Login