Bức tranh xuân ở Hà Giang đẹp ngẩn ngơ khi đá nở hoa

Sau cái rét căm giá lạnh của những ngày đông cuối năm, đất trời Hà Giang như bừng tỉnh sức sống khi những nhành hoa đào, hoa mận bắt đầu đơm hoa khoe sắc.

Tháng 2, Hà Giang bước vào mùa xuân khóa lên mình chiếc áo mới tươi trẻ đầy sức sống. Ở khắp các bản làng, hòa đào, hoa mận, hoa cải nở rộ tạo nên những sắc màu sinh động từng bừng dưới nắng xuân. Cái rét tê tái không còn nữa, ánh nắng nhè nhẹ của mùa xuân len lỏi qua những rặng núi cao, tỏa khắp những con đường nhỏ uốn lượn ngoằn nghèo.

Sau những ngày đông lạnh giá, đất trời Hà Giang bỗng choàng tỉnh giấc xuân nồng khi đóa hoa mận trắng phau, hoa đào tươi thắm đầu tiên khoe sắc bên sườn đồi, hàng rào và đường vào bản.

Hà Giang ấn tượng du khách nhất có lẽ là những ngôi nhà tường màu đất vàng đặc trưng ánh lên trong nắng, với cổng gỗ nằm trong hàng rào đá – nét đặc trưng của vùng cao nguyên đá với bốn dân tộc Mông, Hán, Dao, Pu Péo… Và Hà Giang còn ấn tượng bởi mùa xuân, được mệnh danh là “Mùa hoa trên đá”.

Có ai ngờ được, dưới sự trầm mặc của đá xám hay trơ trọi của núi non lại thổi bùng sắc xuân rộn ràng. Là màu hoa cải vàng rực rỡ sân vườn, len trong từng kẽ đá tai mèo, là sắc đào thắm dưới mái ngói âm dương, hay nhành hoa mận trắng muốt bên hông bờ rào đá. Lạc bước giữa vườn hoa tinh khiết nổi bật trên nền lá xanh non còn vương hạt sương, tâm hồn bạn sẽ khoan khoái dễ chịu như đi trên mây ngàn bồng bềnh.

Đào Hà Giang có vẻ đẹp tự nhiên, thường nở rộ vào dịp rằm tháng Giêng, sau Tết cổ truyền. Hoa đào có thể tìm thấy ở nhiều nơi phía Bắc, nhưng phải đến Hà Giang thì bạn mới biết vì sao người ta đặt tên cho vùng đất này là “nơi đá nở hoa”.

Bên cạnh sắc hồng của hoa đào, Hà Giang còn có sắc vàng của hoa cải cuối mùa, được các em bé chở đầy trên lưng ở dốc Thẩm Mã; còn có sắc trắng của những nhánh hoa mận, hoa ban đầu mùa, chao ôi là tinh khôi.

Những cây đào, cây mơ rắn chắc, cứng cáp vì mọc ra từ vùng đất đá, thoạt nhìn cứ ngỡ những cành cây khô màu xám mốc. Ấy vậy mà mỗi độ xuân về là điểm hồng cả một vùng trời.

Giữa những ngôi nhà trình tường đơn sơ, bên cạnh những hàng rào đá, hay dọc hai bên cao nguyên đá Đồng Văn, tụi nhỏ người Mông ngồi vắt vẻo trên mấy cành cây cao vẫy tay chào lữ khách. Đặc biệt đoạn đường ở Sủng Là, chi chít 2 bên là hàng dài hoa anh đào hồng tươi, khiến ai cũng phải ngẩn ngơ.

Rộn bước chân từ Quản Bạ đến Yên Minh hay sang Đồng Văn, Mèo Vạc, đâu đâu bạn cũng thấy hoa khoe sắc ngọt ngào. Hoa đào hồng phớt, hoa mận, hoa lê trắng tinh khôi, hoa cải vàng ruộm nắng đem đến cho Hà Giang một vẻ đẹp chẳng có ở nơi nào.

Nếu bạn cũng yêu mùa đá nở hoa ở Hà Giang, Luxury Travel đã sẵn sàng để cùng bạn viết nên những trải nghiệm tuyệt vời ở hành trình Hà Giang.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

  +  17  =  27

Login