Đến Ba Bể, Bắc Kạn ăn gì? 6 món không thể bỏ lỡ

TIN TỨC DU LịCH

 
 

Khi đi du lịch ở Ba Bể, đừng quên thưởng thức các món ngon ở Ba Bể để thấy được nét đặc trưng của ẩm thực người dân vùng cao Bắc Kạn nhé. 6 món ngon ở Ba Bể dưới đây sẽ khiến bạn chỉ khi nhìn thôi cũng phải ứa nước miếng rồi.

1. Cá nướng Pắc Ngòi

Hồ Ba Bể có nguồn nước trong sạch và dồi dào nên có vô vàn loại cá khác nhau sinh sống tại đây. Cá trong hồ phần lớn thịt chắc, trắng ngần và ăn vị rất ngọt thơm. Người dân hay giăng lưới bắt cá từ sáng tinh mơ để kịp phiên chợ sớm. Cá nướng Pắc Ngòi được đánh bắt chính từ Hồ Ba Bể, nhưng chỉ chọn những con cá nhỏ bằng ngón tay cái.

 

Món cá nướng Pắc Ngòi được chế biến khá công phu và tốn khá nhiều thời gian. Sau khi làm sạch bỏ phần ruột và vẩy cá, người ta cho tất thảy vào một cái chõ rồi hấp chín. Sau đó, người ta nẹp chừng chục con cá vào một thanh kẹp dài rồi phơi khoảng 3-4 nắng là có thể ăn được. Khi ăn, người ta chỉ cần gỡ bỏ cá ra khỏi thanh nẹp và nướng lại bằng cồn hoặc than hoa. Lưu ý, để giữ cá Hồ Ba Bể được mềm và không bị đắng, bạn chỉ cần nướng sơ qua lửa cho cá chín vừa tới.

2. Lợn sữa quay

Lợn sữa quay là món ăn nổi tiếng Bắc Kạn mà du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Ba Bể, Bắc Kạn. Sau khi người ta sơ chế xong xuôi bằng nước lá ổi, người ta tiếp tục nhồi vào trong bụng con lợn các hương liệu của núi rừng như thảo quả, tai hồi, lá mắc mật, quế,… rồi quay trên than nóng hồng. Trong khi quay lợn, người ta phải liên tục lấy khăn ướt lau phần da bên ngoài của lợn, vừa để không bị cháy xém lại đều màu hơn. Khi lợn gần được, cần dùng que chọc quanh để phần mỡ lợn chảy ra, lúc ăn sẽ bớt ngấy.

 

Sau đó, người ta bỏ lợn ra khay, để nguội khoảng 1 tiếng trước khi chặt nhỏ ra bày đĩa. Địa thịt lợn sữa quay chuẩn cần phải có màu vàng ruộm, thơm ngon và dậy mùi hương liệu. Cắn một miếng là có thể cảm nhận hết vị giòn giòn của lớp vỏ, vị ngọt của thịt bên trong chín tới đi kèm với vị thơm đặc trưng của lá mắc mật vô cùng đậm đà.

3. Bánh ngải người Tày

Mỗi dân tộc đều sáng tạo ra những loại bánh có hương vị khác nhau, có một loại bánh mà chỉ người Tày mới có đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.

 

Muốn bánh thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương và không được lẫn dù chỉ một hạt gạo tẻ. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng.

4. Tôm chua hồ Ba Bể

Những con tôm tươi còn nhảy tanh tách được đánh bắt thẳng từ hồ Ba Bể rồi sơ chế thật sạch sẽ rồi xóc với muối cho hương vị thêm phần đậm đà. Sau đó ủ tôm cùng xôi nếp nương đã đồ để nguội, men lá, tỏi, ớt cùng một số gia vị đặc biệt khác để chung vào một cái chum. Hỗn hợp ủ trong vòng một tháng là có thể đem ra dùng, đóng chai và gửi tới thực khách.

 

Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng… Món ăn được bán khá nhiều ở các bản Bó Lù, Pắc Ngòi… 

5. Lạp xưởng hun khói

Món lạp xưởng hun khói là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc miền cao. Để làm ra món ăn này, người ta phải tẩm ướp từng miếng thịt lợn săn chắc cùng với gừng đá – một loại gừng chỉ mọc ở trên núi. Một vài thứ hương liệu đặc biệt khác cũng được ướp cùng để tạo sự hài hòa trong hương vị.

 

Sau đó, người ta phơi từng miếng thịt ra vài ngày nắng rồi treo trên gác bếp, để cho làn khói tự nhiên len lỏi vào trong từng thớ thịt. Du khách đi tour Hồ Ba Bể có thể tìm được món quà quý này tại các khu chợ, đặc biệt chợ Đồn được cho là nơi bán lạp xưởng hun khói ngon nhất Bắc Kạn.

6. Bánh Cooc Mò

Coóc mò cũng là một loại bánh được bà con các dân tộc Bắc Kạn hay làm hơn cả. Mới nhìn qua nhiều người nhầm là bánh gio vì hình thức bánh coóc mò cũng giống như vậy . Bánh cũng được gói theo hình chóp nhưng lá gói bánh lại là lá chuối.

 

 

Bánh coóc mò ăn có vị đậm và thơm bởi được làm từ gạo nếp nương và lạc nhân đỏ . Ăn không ngán vì dễ ăn và mùi vị hợp với nhiều người, bánh coóc mò rất hợp với những bữa điểm tâm buổi sáng. Bóc chiếc bánh xanh rền, ăn dẻo, thơm bạn mới thấy hết ý nghĩa của món bánh này. Nếu ghé Bắc Kạn bạn đừng quên thưởng thức món ăn giản dị mà hấp dẫn này nhé