Hướng dẫn du lịch an toàn – Những quy định mới nhất bạn cần phải biết

Cập nhật những thông tin mới nhất về du lịch an toàn sau dịch covid 19. Xem ngay những điểm đến du lịch an toàn sẵn sàng đón khách cùng những quy định được cập nhật chi tiết và chuẩn xác, giúp bạn có chuyến đi trọn vẹn nhất.

 

MỤC LỤC

  1. 18 tỉnh, thành đạt tiêu chí ‘vùng xanh’
  2. Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine
  3. Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa
  4. Những điểm đến du lịch an toàn sẵn sàng đón khách

1. 18 tỉnh thành đạt tiêu chí ‘vùng xanh’

Bản đồ du lịch an toàn với 18 tỉnh thành công bố đạt cấp 1 về dịch bệnh (bình thường mới); 21 tỉnh cấp 2 (nguy cơ trung bình), tính đến sáng 19/10.

2. Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Người đi máy bay cư trú tại địa bàn dịch cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa; xuất phát trên chuyến bay từ địa bàn dịch cấp độ 4; chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ đều cần có kết quả xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ trước chuyến bay.

Các hành khách tại địa bàn khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện:

  • Kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước chuyến bay;
  • Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;
  • Giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách phải khai báo y tế, thực hiện 5K, hoàn thành bản cam kết phòng dịch, không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở…

Trong quá trình đi từ sân bay về nơi cư trú, hành khách hạn chế dừng, không tiếp xúc nơi đông người; thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú và tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện quy định phòng dịch của từng địa phương.

Hành khách là trẻ em chưa được tiêm vaccine sẽ được tham gia chuyến bay và chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính.

Chi tiết xem tại Vnexpress

2. Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Hướng dẫn tạm thời thích ứng du lịch an toàn như sau.

Xét nghiệm y tế

– Đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, chỉ phải xét nghiệm nCoV khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa phương cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.
– Khách là người cư trú tại địa phương không áp dụng xét nghiệm.
– Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh du lịch

a) Đối với vùng cấp độ 1 và 2 (vùng xanh và vàng)
– Hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

b) Đối với vùng cấp độ 3 (vùng cam):
– Chỉ tổ chức hoạt động du lịch, sự kiện tập trung trong nhà theo nhóm dưới 25 người;
– Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

c) Đối với vùng cấp độ 4 (vùng đỏ):
– Dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này;
– Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Yêu cầu đối với khách du lịch

– Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR.
– Thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Xem đầy đủ hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo nghị quyết 128 của Chính phủ tại đây.

3. Những điểm đến du lịch an toàn sẵn sàng đón khách

Sau khi các quyết định về nới lỏng giãn cách được áp dụng, quy định về phân cấp thích ứng an toàn đang được các địa phương thực hiện, các điểm du lịch nổi tiếng cũng đã hoạt động trở lại với một số quy định thuận tiện cho du khách. Cập nhật ngay các điểm đến du lịch an toàn đã sẵn sàng đón khách cùng Luxury Travel nhé.

Nguồn Vnexpress

Du lịch an toàn Sapa

Tại Sa Pa (Lào Cai), các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng đã mở đón khách du lịch. Tỉnh yêu cầu du khách đến từ vùng nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh trên bản đồ phân cấp, ngoại trừ các điểm có dịch, theo bảng hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai chỉ cần tự thực hiện theo dõi sức khỏe, không yêu cầu xét nghiệm âm tính nCoV.

Du lịch an toàn Quảng Ninh

Các khu nghỉ dưỡng như Yoko Onsen Quang Hanh, Legacy Yên Tử… và du thuyền khép kín trên vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã mở đón khách. Du khách từ vùng xanh tiêm đủ vaccine Covid-19 thực hiện khai báo y tế, thực hiện 5K và theo dõi sức khỏe, không cần xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 11, Quảng Ninh và Hải Phòng mở các tour khép kín, trao đổi khách giữa 2 địa phương, khuyến khích khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19.

Du lịch an toàn Thanh Hóa

Từ tháng 10, khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn, khu du lịch Pù Luông (Thanh Hóa) được lựa chọn thí điểm đón khách nội địa. Trong đó, du khách phải được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV. Người ra vào tỉnh Thanh Hóa từ 19/10 không cần giấy xét nghiệm nCoV, trừ các trường hợp đến từ vùng đỏ (nguy cơ rất
cao), cách ly y tế, vùng phong tỏa.

Du lịch an toàn Hòa Bình

Từ tháng 10, tỉnh Hòa Bình cho phép các trường hợp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ 2 mũi (liều cuối cùng tiêm được ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng) thì không cần phải xét nghiệm Covid-19 (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc) khi ra vào tỉnh. Các khu lưu trú du lịch tại Hòa Bình cũng đã mở cửa đón khách trở lại như Avana Retreat, Mai Châu Ecolodge, Maichau Hideaway …

Du lịch an toàn Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bìnhđang tiếp nhận du khách đến từ vùng xanh, vùng vàng theo tour trọn gói của công ty du lịch. Du khách có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận điều trị khỏi không quá 6 tháng thì không cần kết quả xét nghiệm nCoV.

Du lịch an toàn Huế

Tại Thừa Thiên Huế, các điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định sẽ mở cửa trở lại, du khách cần khai báo y tế, thực hiện 5K. Người đến địa phương từ vùng xanh trên bản đồ nguy cơ Covid-19 của Bộ Y tế chỉ cần thực hiện khai báo y tế, chính quyền địa phương cũng như tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

70  +    =  80

Login