Kinh nghiệm đi Côn Đảo lễ tạ mộ cô Sáu không phải ai cũng biết

Cứ đến dịp cuối năm, Côn Đảo lại nườm nượp khách đến thăm quan, viếng nghĩa trang Hàng Dương, mộ cô Sáu (anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu), bởi sự nổi tiếng linh thiêng, luôn che chở cho những người thành tâm hướng thiện của cô Sáu. Côn Đảo – hòn đảo đã từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” – nơi giam cầm, tra tấn hàng nghìn chiến sĩ cách mạng. Đến nay, hòn đảo đã “thay da đổi thịt” trở thành một trong những khu “du lịch tâm linh” linh thiêng ở Việt Nam và là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn đang có dự định đến Côn Đảo để viếng mộ, lễ tạ cô Sáu thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm chi tiết dưới đây nhé.

1. Thời gian đi lễ tại Côn Đảo

Với nghĩa trang Hàng Dương, miếu bà Phi Yến hay chùa Núi Một, du khách có thể đi lễ bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Riêng chỉ có đi viếng mộ cô Sáu thì đặc biệt hơn một chút. Hàng ngày vào giờ Tý (sau 22h đêm) là lúc mộ cô Sáu đông người đến dâng lễ nhất. Theo người dân trên đảo, đó là khung giờ linh thiêng, thành tâm đi lễ vào thời điểm đó ước nguyện sẽ dễ thành hiện thực. Thời gian cho chuyến đi lễ Côn Đảo thường là 3 ngày 2 đêm hoặc 4 ngày 3 đêm là phù hợp.

2. Quy trình đi lễ tại Côn Đảo

Mỗi người sẽ có một cách đi lễ riêng nhưng dưới đây là quy trình được nhiều người có kinh nghiệm đi lễ Côn Đảo lâu năm lựa chọn vì thời gian hợp lý và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm tâm linh khi đến Côn Đảo. Việc đầu tiên khi đến Côn Đảo, du khách đi vào lễ đài tượng niệm (cột cao nhất ở Hàng Dương). Tại đây, du khách sẽ làm lễ chính cho các chiến sỹ cách mạng. Sau khi làm lễ tại đài tưởng niệm, du khách bắt đầu đi vào viếng mộ các chiến sỹ cách mạng nổi tiếng, tiêu biểu như mộ nhà yêu nước Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh nằm tại khu A nghĩa trang Hàng Dương. Du khách đi lễ lần lượt từ khu A, đến khu B, khu C, và cuối cùng là khu D. Khi đi lễ vào buổi sáng, du khách chỉ tiến hành lễ trình cô tại mộ cô Sáu, lễ chính sẽ diễn ra vào buổi tối. Sau khi đi hết các khu mộ, du khách có thể về nghỉ ngơi hoặc khám phá các địa điểm khác ở Côn Đảo như miếu bà Phi Yến, nhà tù Côn Đảo, chùa Núi Một. Đi viếng mộ cô Sáu vào buổi tối là phần tiếp theo của quy trình đi lễ tại Hàng Dương. Trước khi đến mộ cô Sáu, mọi người cũng sẽ ra lễ tại đài tưởng niệm một lần nữa rồi mới bắt đầu vào lễ cô Sáu. Nếu có nhiều đồ lễ, du khách nên đến sớm để bày biện. Buổi tối tại phần mộ của cô Sáu rất đông, du khách hãy kiên nhẫn chờ đến lượt mình vào làm lễ, tránh chen lấn, xô đẩy.

3. Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi lễ

Du khách có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà hoặc mua ở chợ trung tâm thị trấn Côn Đảo, ở đó bày bán rất nhiều. Bộ đồ lễ viếng mộ cô Sáu cơ bản bao gồm 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là hoa trắng. Cô Sáu rất thích hoa trắng nên tuyệt đối đừng quên món đồ cúng này. Với những người giàu kinh nghiệm đi lễ và cầu kì hơn, họ đặt mua cả áo dài được may đo thật. Khi đặt đồ lễ, bên để ngửa nón lá lên, sau đó bày tất cả đồ cúng vào lòng nón lá, rồi đặt bộ lễ lên mộ cô Sáu. Du khách cũng nên chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội. Bạn đừng lo những đồ lễ sẽ bị đốt bỏ mà đều được Ban Quản lý nghĩa trang giữ lại sau khi lễ xong.

4. Lưu ý khi đi lễ tại Côn Đảo

Côn Đảo là địa điểm linh thiêng nên có một số điều du khách cần lưu ý. Trước hết, khi đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn nên hạn chế đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Trang phục đi lễ nên lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang để tránh gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Côn Đảo.

5. Đi lễ Côn Đảo thì ở đâu

Bạn có thể tham khảo các ưu đãi resort/ khách sạn dưới đây của Luxury Travel nhé.

Nicobar Con Dao Hotel – 495k/khách/đêm (phòng 2 khách)

Dịch vụ bao gồm

– Xe đưa đón sân bay tại Côn Đảo, cảng Bến Đầm.

– 01 chai suối nhỏ 350ml/khách/ngày.

– WIFI

– Miễn phí 1 trẻ em dưới 12 tuổi ngủ chung giường với người lớn

Côn Đảo Resort 3* – 795k/khách/đêm ( phòng 2 khách )

Dịch vụ bao gồm

– Xe đưa đón sân bay tại Côn Đảo

– Ăn sáng

– 1 Trà, 1 cà phê, 1 nước suối/ khách/ ngày

– Wifi , Hồ bơi.

– Miễn phí 1 trẻ em dưới 6 tuổi ngủ chung giường với người lớn

The Secret Con Dao 4 * – 1450k/khách/đêm (phòng 2 khách)

Dịch vụ bao gồm :

– Xe đưa đón sân bay: Hà Nội & Côn Đảo

– Ăn sáng

– Wifi , Hồ bơi.

Poulo Condor Boutique Resort & Spa 4 * – 1510k/khách/đêm (phòng 2 khách)

Dịch vụ bao gồm

– Xe đưa đón sân bay Côn Đảo

– Đồ uồng chào mừng, ăn sáng

– Tiệc trà chiều hoặc cocktails

– Xe đưa đón miễn phí vào thị trấn Côn Đảo & bãi biển Đầm Trầu

– Wifi , Hồ bơi.

– Miễn phí 1 trẻ em dưới 4 tuổi ngủ chung giường với người lớn

Six Senses Con Dao 5* – 5950k/khách/đêm (phòng 2 khách)

Dịch vụ bao gồm

– Xe đưa đón sân bay Côn Đảo

– Ăn sáng

– Wifi , Hồ bơi.

– Miễn phí 1 trẻ em dưới 5 tuổi ngủ chung giường với người lớn

Mong rằng những kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một chuyến đi lễ cô Sáu thật thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1  +  6  =  

Login