Ngất ngây hương sắc mùa hoa tớ dày nở rộ ở Mù Cang Chải

Đất trời Tây Bắc ôm trong mình muôn màu sắc rực rỡ, màu vàng của sự no ấm nơi những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín bát ngát, sắc xanh của trời cao lồng lộng, màu xanh non mướt tràn nhựa nhựa sống của thảm thực vật và cả muôn vàn sắc hoa đặc trưng.

Đặt chân lên mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), ngoài hình ảnh danh thắng Ruộng bậc thang như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, du khách còn khám phá thấy một nét đẹp khác rất dịu dàng, rất duyên dáng nơi núi rừng Tây Bắc đó là vào những mùa hoa.

Hoa ban, hoa cải trắng, hoa mận có lẽ đã là những cái tên đã quá quen thuộc được nhắc đến ở những vùng đất này. Nhưng có một loài hoa có cái tên rất lạ có lẽ sẽ khiến người khác không khỏi tò mò và nhớ mãi vẻ đẹp thuần khiết, sắc hồng lung linh trong nắng xuân, đó là loài hoa rừng mang tên Tớ Dày nơi đây.

Ảnh: TTXVN

Hoa Tớ Dày là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy” – dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào cuối năm dương lịch, trước hoa đào khoảng 1 tháng và kéo dài đến hết Tết Nguyên đán.

Đây là loại hoa đặc trưng ở vùng núi phía Tây Bắc, trong đó có huyện Mù Cang Chải, là thứ “đặc sản” riêng có của núi rừng Tây Bắc và Mù Cang Chải, thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp tết đến, xuân về. Hoa mọc tự nhiên ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông hay Dế Xu Phình, trong đó nơi có nhiều đào rừng nhất tại địa phương là xã La Pán Tẩn.

Ảnh: Lê Trung Kiên

Tớ Dày có nét rất giống với Mai Anh Đào, chỉ khác là cây đào của xứ Mù sinh trưởng trên vùng rừng núi nên mang trong mình nét cứng cỏi khi khoe sắc với du khách giữa không gian sương gió có phần khắc nghiệt. Hoa Tớ Dày có 5 cánh hồng phớt với nhụy dài đỏ kết thành từng chùm lớn tràn đầy sức sống trên những thân cây mảnh khảnh vươn cao, tán rộng.

Hồi đầu mới vào đầu mùa hoa tớ dày không nở nhiều, chỉ từng đốm nhỏ trên ngọn cây như hồng phớt nhẹ nhàng như đôi má của thiếu nữ e thẹn. Nhưng chỉ khoảng đôi tuần sớm mới mở mắt ra người ta thấy choáng ngợp chếnh choáng hương sắc bao phủ cả khu rừng của loài hoa này.

Với người Mông sơn cước Mù Cang Chải hay Trạm Tấu, hoa tớ dày gắn với mùa xuân nơi đây. Hoa nở vào đúng dịp tết của người Mông, nhuộm thắm cả sườn đồi. Khi mặt trời lên cao ánh nắng soi rọi khắp không gian, khiến những bông hoa tớ dày có màu đậm và thắm sắc hơn. Cánh rừng trở trở nên lộng lẫy hơn bởi được khoác lên mình tấm áo mới. Không chỉ có những triền núi hoang hoải mới được thay áo mới, hầu hết những căn nhà của người dân bản nơi đây đều có bóng đào rừng cổ thụ bung nở trên những nóc nhà. Nhìn từ xa, những ngôi nhà trình tường như chìm trong sắc đào mơ mộng đến khó tả.

Ảnh: Lê Trung Kiên

Ảnh: TTXVN

Mùa hoa này nở cũng báo hiệu một vụ mùa mới đã tới, người dân nơi đây lại chuẩn bị những dụng cụ để làm nương, chọn lọc những hạt giống tốt để đạt năng suất cao.

Người Mông có câu:

“Làm mùa xem hoa Tớ Dày
Xây lứa đôi xem đôi bàn tay”

Cứ đến mùa hoa tớ dày, từng đôi trai gái Mông ô hồng nghiêng chao, đôi mắt huyền tình tứ, sắc hoa đào hồng trên má thắm, tiếng khèn, đàn môi, kèn lá thổn thức cả rừng xuân. Hoa gọi mùa xuân đến để trai gái vui hội Gầu tào. Hoa báo cho già làng hạ cây nêu để giục đồng bào chuẩn bị đi làm mùa. Hoa thêu trên váy áo của những cô gái Mông đang vui buổi chợ. Hoa hòa vào tiếng đàn môi, lẫn vào những câu hát giao duyên của những đôi trai gái đang tỏ tình bên sườn núi.


Ảnh: Lê Trung Kiên

Du khách chỉ một lần được chiêm ngưỡng hoa tớ dày chắc sẽ không khỏi trầm trồ thán phục vẻ đẹp dung dị nhưng thánh thiện ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

3  +  3  =  

Login