Sự tích đảo Bà Góa bí ẩn giữa lòng hồ Ba Bể mênh mông

Quanh khu vực Hồ Ba Bể có rất nhiều thắng cảnh đẹp có thể kể đến như đền An Mạ, đảo Bà Góa, Ao Tiên… Đặc biệt, nổi bật giữa dòng nước mênh mông là đảo Bà Góa – địa danh gắn liền với sự tích hồ Ba Bể. Đi du lịch Hồ Ba Bể mà quên ghé thăm hòn đảo Bà Góa thì có lẽ chuyến đi của bạn chưa thực sự trọn vẹn. Cùng theo Luxury Travel ghé thăm hòn đảo nhỏ để một lần nữa nghe lại câu chuyện gắn liền với tuổi thơ nhé.

1. Vẻ đẹp đảo Bà Góa giữa sóng nước mênh mông

Hòn đảo Bà Góa nhỏ xinh nổi lên giữa hồ 1 (Pé Lèng) của hồ Ba Bể, như một ốc đảo bé nhỏ, giống một hòn non bộ nằm giữa lòng hồ với nét trầm mặc, tĩnh lặng qua năm tháng. Nhìn xa xa, đảo như một “hòn non bộ” giữa lòng Ba Bể xanh biêng biếc.

Đảo Bà Góa được người dân địa phương gọi là Pò Giả Mải, được hình thành bởi những phiến đá to nhỏ xếp chồng lên nhau, quanh năm cây cối xanh tốt, rễ cây len lỏi, ôm trọn những triền đá khiến cây và đá cuốn quýt một thể, dù giữa sóng nước mênh mông hay mưa giông báo giật, nó vẫn hiên ngang, tĩnh lặng ở đó, mang cho đời thêm cảnh đẹp thiên nhiên.

Ngắm cảnh đảo đẹp nhất khi chiều đến, hòn đảo yên bình giữa nước biếc non xanh. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy hình ảnh cô gái Tày đứng trên chiếc thuyền độc mộc, khua mái chèo đi ngang qua đảo. Ánh chiều tà dần nhuộm một màu tím khắp không gian, nhưng không nhuộm nổi bộ đồ đen tuyền và nước da trắng ngần của người con gái Tày mà chỉ khiến cảnh vật nơi đây thêm một tầng buồn man mác, lại thêm vài phần diễm lệ.

2.Sự tích bí ẩn đảo Bà Góa

Người ta kể rằng đảo được hình thành từ một sự tích về một trận hồng thủy cách đây hàng ngàn năm. Hồi đó, cách đây đã rất xưa ở xã Nam Mẫu mở hội cúng Phật, người dân nô nức đi xem. Giữa đám đông xuất hiện một bà lão ăn mày, quần áo rách rưới, tấm thân gầy lở loét, bốc mùi hôi thối. Đi đến đâu xin ăn mụ cũng bị mọi người xa lánh.

Từ sáng đến chiều không thể xin được gì, bà lão đành đi vào làng và gặp hai mẹ con góa nọ. Nhìn thấy cảnh bà già ăn mày tội nghiệp đành đưa vào nhà, mang cơm nguội ra cho ăn. Cảm động trước tấm lòng của hai mẹ con bà lão đã đưa gói tro, dặn rắc quanh nhà để tránh lụt sắp tới. Thấy vậy người mẹ liền hỏi “vậy làm sao để cứu mọi người chết chìm?” Nghe vậy bà đưa vỏ trấu và nói “ cái này sẽ giúp con làm việc thiện”, lời vừa dứt đã không còn thấy bà già ăn mày ở đâu nữa.

Hai mẹ con góa liền đi báo với mọi người chuyện sắp xảy ra nhưng không ai tin. Ngay tối đó, mưa đổ như trút nước khiến cho khắp nơi đều ngập lụt, trên trời xuất hiện một con giao long sáng quay vòng quanh xã Nam Mẫu. Tuy nhiên, ngôi nhà nhỏ cuối làng của hai mẹ con vẫn nguyên vẹn. Đau xót trước cảnh lũ lụt, hai mẹ con thả vỏ trấu xuống nước ngay lập tức biến thành hai chiếc thuyền và cứu vớt những người bị nạn trong trận đại hồng thủy này.

Ngày nay dòng nước lụt năm xưa chính là Hồ Ba Bể và ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con tốt bụng là đảo Bà Góa chơi vơi giữa dòng nước mênh mông. Vì thế, hòn đảo không chỉ đơn thuần là cảnh đẹp. Nó là lòng người đáng quý trong cuộc sống. Từ ấy, người ta đặt tên hòn đảo (chính là nơi sinh sống của người đàn bà góa) là Đảo Góa để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành với công lao to lớn của bà.

Đảo Bà Goá điểm du lịch hấp dẫn, viên ngọc xanh in bóng lung linh giữa hồ nước trong xanh, nơi lý tưởng dành cho du khách tham quan và chụp những bức hình kỷ niệm về chuyến đi đến với khu du lịch vườn Quốc Gia Ba Bể, Bắc Kạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

6  +  2  =  

Login