Tháng 9 check-in mùa vàng ở Bình Liêu – Sapa thu nhỏ của Quảng Ninh

Đến Quảng Ninh, du khách có lẽ chỉ biết với cái tên Hạ Long, di sản thiên nhiên được thế giới công nhận với Cảnh quan non nước ngoạn mục trên Vịnh được kiến tạo bởi hơn 1600 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ trên làn nước xanh ngọc lục bảo mà ít ai biết nơi đây cũng có những vùng đất đẹp và thanh bình như Bình Liêu, là nơi lý tưởng cho những ai ưa khám phá dịp cuối tuần.

Bình Liêu cách Hà Nội là một huyện miền núi phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, phía bắc giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng (Quảng Tây – Trung Quốc); phía Tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn); phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh). Bình Liêu được biết đến là huyện đa dân tộc với phần đông là người Tày, người Dao và số ít là người Sán Chỉ, người Kinh và người Hoa.  Chính vì vậy Bình Liêu khá đa dạng về văn hóa dân gian các dân tộc.

Bình Liêu mùa nào đẹp nhất?

Thật không ngoa khi ví Bình Liêu như một Sapa thu nhỏ của Quảng Ninh bởi do đặc điểm địa hình đồi núi, khí hậu ở đây khá mát mẻ vào mùa hè và mùa đông nhiệt độ xuống khá thấp, không khác gì Sapa hay Mẫu Sơn.  Vào mùa thu khoảng tháng 9, tháng 10 bạn có thể check-in mùa lúa chín, mùa hoa lau ở Bình Liêu. Cuối năm, có thể ngắm băng tuyết Bình Liêu. Mùa xuân đến, Bình Liêu đẹp mê mẩn với mùa hoa mần trầu.


Bình Liêu có gì thú vị:

Chinh phục những đỉnh núi và những cột mốc biên giới đẹp, thiêng liêng: 

Bình Liêu khá thích hợp cho những bạn ưa thích leo núi và có nhiều thời gian để khám phá. Những đỉnh núi ở đây tương đối thấp, không quá khó khăn để chinh phục với độ cao khoảng 1000m như núi Ba Lanh, núi Kéo Lạn. Cao nhất là đỉnh núi Quảng Nam Châu với độ cao 1500m, Núi Cao Xiêm (1429m). Để leo lên núi, du khách sẽ phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ men theo những con đường nhỏ, băng qua những cánh rừng khá rậm rạp, những đỉnh núi đá lởm chởm nhưng nhưng bù lại không khí khá mát mẻ trong lành, thiên nhiên bao la bát ngát càng cuốn hút những du khách muốn chinh phục.

Bình Liêu nằm ở vị trị ráp ranh biên giới vô cùng quan trọng nên du khách ưa mạo hiểm có thể chinh phục các đỉnh cột mốc như:  1300, 1305, 1302, 1327. Đứng trên đỉnh mốc, du khách có thể ngắm trọn Bình Liêu với vẻ đep của núi non hung vĩ, trùng trùng điệp điệp vô cùng ngoạn mục nhưng thực sư đường lên trên đó khá nguy hiểm, chỉ dành cho những ai đủ bản lĩnh để chinh phục.

Ngắm ruộng bâc thang:

Ngắm những cánh ruộng bậc thang êm đềm:

Diện tích các thửa ruộng bậc thang ở đây không lớn nhưng quyến rũ củng chả thua kém gì với Sapa hay Mù Cang Chải. Sang tháng 9, tháng 10 cả cánh đồng nhuộm một màu vàng rực rỡ. Đi giữa cánh đồng, mùi thơm của hương lúa, hương rừng hòa quyện với nhau khiến ai không khỏi say đẳm. Một số điểm có thể ngắm ruộng bậc thang như:

– Các bản Khe O, Cao Thắng, Ngàn Pạt (xã Lục Hồn), địa điểm này nằm ở sườn tây núi Cao Xiêm, cách Quốc lộ   18C khoảng trên 3km.

– Bản Sông Moóc và Khe Tiền (xã Đồng Văn), địa điểm này nằm ở sườn nam của dãy núi Phiêng Chè, cách trung tâm xã Đồng Văn khoảng trên 3km.

– Bản Ngàn Cậm, Cao Sơn, xã Hoành Mô (đường off road lên Ngàn Cận ngay gần suối con rắn).
– Xã Húc Động – Khu vực đường đi thác Khe Vằn.

Thả hồn theo những thác nước yên bình:

Có rất nhiều những dòng thác nhỏ, nước không chảy xiết nhưng hài hòa với thiên nhiên cỏ cây và những vách núi đá vôi xung quanh  còn giữ nguyên nét hoang sơ đã làm nên chất thơ cho Bình Liêu. Một số thác nước được biết đến ở đây như: thác Khe Vằn, thác Khe Tiên, thác Sông Mooc.

Đặc sắc chợ phiên Bình Liêu

Đến phiên chợ Bình Liêu vào ngày Chủ nhật, du khách sẽ bắt gặp một không khí sôi động, người bán, kẻ mua tấp nập, cùng với sắc màu rực rỡ bởi những trang phục của đồng bào người dân tộc Dao khi xuống chợ.

Phiên chợ thường đông đúc vào ngày thứ 7 và Chủ nhật. Đặc biệt, nhất là chợ phiên gắn với “Ngày kiêng gió” của dân tộc Dao Thanh Phán (ngày 4-4 âm lịch). Vào ngày này, người Dao kiêng kị không đi làm nương, rẫy, đi rừng… Họ nghỉ ngơi, tụ tập tại chợ phiên để gặp gỡ, giao lưu cùng nhau ăn uống, hát làn điệu Sán cố, tấu kèn đồng bào mình. Vì vậy, phiên chợ trở nên đông vui nhộn nhịp, mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao.

Lưu trú ở đâu? 

Bình Liêu Là điểm du lịch mới phát triển nên điều kiện cơ sở lưu trú ở đây chưa được đầu tư nhiều. Đa phần là nhà nghỉ và homestay ở mức chất lượng dịch vụ cơ bản được tập trung quanh thị trấn. Homestay là loại hình được lựa chọn nhiều bởi du khách nơi đây, giúp cho du khách được tìm hiểu thêm về đời sống văn hóa bản địa

(Bài viết có thảm khảo một số hình ảnh của báo Quảng Ninh, zing và cungphuot.info)

Leave a Reply

Your email address will not be published.
Enter Captcha Here :

Login