Vịnh Bái Tử Long – Kỳ quan thiên nhiên đang say ngủ

Nằm ở phía Đông khu du lịch Vịnh Hạ Long, là vùng lõm trong Vịnh Bắc Bộ, thuộc vùng Đông Bắc biển Việt Nam, vịnh Bái Tử Long với vẻ đẹp hoang sơ, núi non hung vĩ cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ xinh đẹp với bờ biển cát trắng mịn trải dài, nước biển trong xanh chắc chắn sẽ là một điểm dừng chân mà bạn khó có thể khước từ.

Trái ngược với Vịnh Hạ Long sôi động, tấp nập du khách, Vịnh Bái Tử Long là một bức tranh phong cảnh thiên nhiên hung vĩ pha lẫn vẻ lãng mạn, bình yên.

Theo truyền thuyết, khi xưa, nước Việt mới lập đã bị giặc ngoại xâm lấn. Khi ấy, Ngọc Hoàng sai Rồng mẹ mang một đàn con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Khi những chiếc thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào bờ, đàn Rồng phun vô số châu báu ngọc ngà, thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển tạo bức tường thành vững chắc chặn bước tiến của thuyền giặc. Đoàn thuyền giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột đã đâm vào các đảo đá vỡ tan tành. Giặc tan, Rồng mẹ và Rồng con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến, vị trị Rồng mẹ xuống là vịnh Hạ Long, Rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi đàn rỗng quẫy nước trắng xóa là Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay) với bát cát mịn và dài hơn chục cây số.

Vịnh Bái Tử Long có gì?

Những bãi biển trong xanh như ngọc trải dài thoai thoải, còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ và nét tinh khôi của tạo hóa. Bãi biển đẹp nhất Minh Châu hình vòng cung, nằm trọn trong một dãy núi thấp nên sóng rất êm. Trông về phía xa, những hòn đảo xanh mướt nổi trên mặt nước mênh mông giữa áng mây chiều tím hồng rực rỡ. Xa xa lũ trẻ địa phương đang đùa nghịch làm huyên náo cả một góc biển.

Nằm giữa những đỉnh núi đá vôi, không hề chịu tác động của sóng biển hoặc gió lớn, làng chài Vung Viêng hiện ra bình dị, thấp thoáng vài lán bè tựa lưng vào núi, những chiếc bè loong lai với các phao nổi tròn như quả bóng xếp hàng thẳng tắp – đó chính là các bè nuôi cấy ngọc trai biển. Càng đi sâu vào làng không gian càng mở, không ai biết mình sẽ đi đâu giữa cái trùng trùng điệp điệp của núi, của mây, của trời. Thỉnh thoảng vài con cò đen, cò lửa, quạ rồi sáo đá bay ra quàng quạc vài tiếng rồi mất hút vào núi. Nếu bạn cần một không gian nghỉ ngơi để cảm nhận sự yên bình thì làng chài Vung Viêng chính là điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Thuộc địa phận huyện Vân Đồn, đảo Ngọc Vừng được biết đến với tên gọi thiên đường của ngọc trai, bời truyền thống nuôi cấy ngọc trai cùng truyền thuyết về nhiều loại ngọc trai quý hiếm phát sáng lung linh hàng đêm. Ngọc Vừng giống như một ngôi làng nhỏ giữa biển khơi nơi có sông, bãi biển, bến cảng, đồng bằng… Bãi biển trong xanh, bờ cát trắng mềm mại, hoang sơ với những cây muống biển xanh ngắt lan trên mặt cát chắc chắn sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua.

Ngoài các bãi biển yên bình tuyệt đẹp, Bái Tử Long còn có hàng trăm hòn đảo núi đá vôi và sa phiến thạch với nhiều địa danh nổi tiếng như núi Bài Thơ, hòn Con Cóc, hòn Tiên Ông, hòn Con Rùa, đầm Oan, hòn Mặt Quỷ, động Tam Cung, động Mê Cung, động Thiên Cảnh Sơn, …

Đến Vịnh Bái Tử Long để mỗi ngày được dạo chơi trên con đường mang tên trải đầy cát trắng ven bờ biển, với những hàng phi lao xanh rì và những cây muống biển mát rượi ngay dưới chân, hay chỉ cần nằm dài trên bãi biển bình yên và đọc sách, để thấy mảnh đất này thật dung dị, lặng lẽ và khó quên.


Leave a Reply

Your email address will not be published.

  +  70  =  79

Login