Dạo chơi trên dòng suối Yến (chùa Hương) mùa hoa súng nở

Đến hẹn lại lên, mỗi độ hoa súng bung nở, nhuộm hồng suối Yến (Mỹ Đức, Hà Nội) du khách thập phương lại háo hức tìm đến để thưởng ngoạn và chụp ảnh cùng loài hoa lãng mạn này.

Những ngày này suối Yến không còn nhộn nhịp với khung cảnh từng đoàn thuyền nối nhau đi vào chùa Hương mà thay vào đó là sự bình yên đến nhẹ nhàng. Từng con thuyền nhỏ lướt nhẹ trên dòng nước trong xanh. Hai bên bờ suối Yến là những hàng cây đang mùa thay lá: gầy guộc, khẳng khiu, xa xa là những ngọn núi non trùng điệp, tựa như một bức tranh thủy mạc. Nhưng nét chấm phá trong bức tranh ấy lại là màu tím hồng của bạt ngàn hoa súng.

Suối Yến dài khoảng 4km, chảy ra sông Đáy còn mang tên Yến Vĩ, vì có hình dáng tựa như chiếc đuôi xòe rộng của một con chim yến. Đến nay, suối Yến vẫn là con đường thủy duy nhất để vào ngắm cảnh chùa Hương. Hàng năm cứ mỗi dịp đầu xuân, hàng vạn du khách đổ về đây du xuân.

Thời điểm tháng 11 hàng năm được xem là thời gian lý tưởng nhất để du khách tới thưởng thức dòng suối Yến thơ mộng. Khi tới đây du khách ngồi trên thuyền, thả mình vào dòng nước trôi, tận hưởng không gian và khung cảnh tuyệt sắc – đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Giống như hoa sen, hoa súng chỉ nở rực rỡ nhất là buổi sáng nên nếu muốn đến suối Yến ngắm hoa thì phải dậy sớm. Thời gian tốt nhất để tham quan ở đây là khoảng thời gian từ 7h-9h. Đó là lúc hoa súng nở rộ và ánh nắng chưa gắt nên sẽ có không khí huyền ảo trên mặt nước.

Hoa súng thường sẽ nở vào sáng sớm khi sương vẫn giăng kín cả núi non Chùa Hương và khép bầu hoa lại khi nắng trưa bắt đầu gay gắt. Thế nên nếu muốn thưởng hoa hay chụp ảnh, bạn nên đi thật sớm để kịp vãn cảnh trong tầm 7 đến 9 giờ. Lúc đó trời mát và hoa nở rực rỡ nhất.

Với tiết trời man mát, dễ chịu những ngày tháng 11, khung cảnh nên thơ hơn. Đây cũng là thời điểm thu hút du khách đến chụp ảnh nhiều nhất. Nếu ai trót say những khung cảnh như bức tranh thủy mạc bình yên thì chắc chắn phải đến chùa Hương mùa hoa súng nở.

Tới suối Yến, ngoài “check-in”, thưởng hoa, chụp ảnh, bạn hoàn toàn có thể mua những bó hoa súng vẫn còn tươi. Chi phí cho một chuyến “săn” hoa súng ở chùa Hương chỉ khoảng 300.000 – 500.000 nghìn đồng. Nếu du khách muốn đặt thuyền hoa riêng thì tùy từng số lượng hoa tính thành tiền.

Nếu muốn chụp hình với hoa súng, có lẽ không phục trang nào ăn ý và hoàn hảo hơn áo dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.
Enter Captcha Here :

Login