Hướng dẫn "ăn sập" Gia Lai với những món ngon nức tiếng

TIN TỨC DU LịCH

 

Theo chân Luxury Travel thưởng thức ngay một tour ẩm thực Gia Lai với các món ngon đã đời nhé.

1. Phở khô Gia Lai

Món ăn đứng đầu trong danh sách đặc sản ngon gây thương nhớ cho du khách khi tới Gia Lai. Phở khô hay còn gọi là “phở hai tô” vốn có tên gọi vậy cũng bởi độ ngon khiến nhiều người nói rằng, ăn phở khô Gia Lai phải “hai tô mới đủ đô”.

 

Thực chất đó là món phở khô khi tới Gia Lai cái tên được biến tấu thành phở hai tô do được tách ra hai tô. Một tô là tô phở khô đã trũng sẵn kèm một chút tóp mỡ, thịt xay. Tô còn lại là nước dùng kèm thịt bò, thịt gà xé. Thưởng thức hai tô, Bạn sẽ thấy dai dai của sợi phở, đậm đà tương đen, ngọt của nước lèo.

 

Địa chỉ:

Phở Ngọc Sơn 15 Nguyễn Thái Học ; Phở Nữ trên đường Nguyễn Du ; Phở khô Hồng 2 tô, 22 Nguyễn Văn Trỗi

2. Cơm lam – Gà nướng

Nhắc tới món đặc sản của người phố núi không thể không nhắc tới ẩm thực Gia Lai món gà tộc và cơm lam ống tre nét văn hóa của người dân, đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Gà ở Gia Lai không phải loại gà bình thường mà là gà ‘ leo núi, bới sói tìm mồi, tối ngủ trên cây’ loại gà trở thành thương hiệu của đồng bào Tây Nguyên. Gà tại đây săn chắc, da mỏng thơm ngon. Gà xong khi chế biến sẽ được kẹp bằng ống tre nướng bằng thanh hồng khoảng 20 – 30 phút.

 

Nước chấm gà cùng mang chất riêng ở vùng Tây Nguyên hỗn hợp muối hạt, ớt, lá é tạo thành hương vị độc đáo tăng thêm hấp dẫn ăn kèm với thịt gà và cơm lam mềm dẻo ăn cùng với muối lạc (lạc rang giã nhuyễn, muối và ít đường cát). Cùng lúc, gạo dẻo được cho vào ống tre nướng cùng với gà trên than hồng.

 

Địa chỉ:
Quán Plit ; Gà nướng Plei Têng ; Quán Ksor Hnao ; Bazan quán.

3. Bún mắm cua

Bún mắm cua hay còn gọi là bún cua thối, người Gia Lai hay nói về món bún này là ‘Ngửi ghê ghê, ăn dễ mê’ bởi hương vị bún mắm cua có phần hơi kén chọn thực khách, nhưng nếu ai được sẽ thấy nghiền. Bún Mắm Cua được lấy phần thân đem giã nhuyễn để lọc lấy nước. Nước cua tươi được ủ qua đêm cho lên men. Sau khi chế biến nước cua sẽ có mùa nâu đen khá đặc trưng trong đó có măng được ăn kèm với gò gai da heo hành vi và chanh. Bạn nên vắt 1 trái chanh mùi sẽ ăn hơn cho các bạn ăn lần đầu tiên.

 

Địa chỉ:

Chợ Nhỏ Pleiku

4. Bánh Xèo

Ẩm thực Gia Lai ở đây có một không hai.Đối với khách phương xa, bánh xèo thường được ăn vào buổi xế chiều hoặc bữa tối. Tuy nhiên, người Gia Lai lại chọn bánh xèo cho bữa sáng. Bánh sẽ không có thịt heo chỉ gồm trứng gà và thịt bò xay nhưng lại khiến người ăn muốn ăn mãi không thôi. Mùi thơm từ thịt bò hay các loại nguyên liệu tỏa ra theo khói sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được. Các nguyên liệu bên trong vừa chín tới. Người ăn khỏe phải thưởng thức 5 – 6 chiếc bánh mới đủ no.

Địa chỉ:
Địa chỉ: Quán bánh xèo của bà Tám – 5 Trần Bình Trọng, P. Diên Hồng, Tp. Pleiku

5. Lụi Nướng

Một trong món ăn vặt ngon nhức nhiều bạn trẻ mê mẩn mỗi chiều tan học, món gắn liền ký ức tuổi thơ của nhiều người con vùng đất đỏ. Món ăn được nướng trên xiên que. Từ ‘ lụi ‘ là từ địa phương, thay cho từ ‘xiên nướng ‘. Nhân thịt heo bằm trong miếng ram khá ít, khi ăn thậm chí có miếng còn không cảm nhận được vị thịt.

 

Nhưng cái ngon ở đây chính là vị giòn dai, càng nhai càng bùi của miếng ram nóng hổi. Ăn chơi cho bữa xế chiều rất hợp, nhất là tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai. Lụi Nướng được kết hợp với nước sốt ương me lạ lạ. Lụi giòn rụm, thơm đặc trưng của thịt xay, bún khô được gói ở trong.

Địa chỉ:
Quán lụi nướng tại số 122 Cao Bá Quát, P. Yên Đỗ, TP. Pleiku

6. Bò Một Nắng

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng nên phần thịt ở đây thường rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn lọc những miếng thịt thăn, phần bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng. Thịt bò ngay lúc đó cần đem đi chế biến luôn vì để lâu sẽ bị ôi và không còn độ tươi ngon như trước.

 

Những miếng thịt bò rửa sạch, thái thành lát hình chữ nhật dài 15cm, dày 2cm được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng. Bò một nắng đặc trưng của ẩm thực Gia Lai còn được đóng gói cẩn thận và trở thành món ăn phổ biến ở các tỉnh thành khác ở Việt Nam.