Mê đắm những thiên đường lúa chín tháng 5 ngay gần Hà Nội

Tây Bắc vốn đã quá nổi tiếng là nơi để ngắm mùa lúa chín trên ruộng bậc thang hùng vỹ, tuy nhiên Pù Luông (Thanh Hóa) hay Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình) và Mai Châu (Hòa Bình) cũng là thiên đường của mùa lúa chín đẹp không kém.

Những địa điểm này khá gần Hà Nội rất tiện cho việc di chuyển, thêm nữa lại có 2 mùa lúa chín trong năm để du khách tha hồ thưởng thức.

1. Pù Luông (Thanh Hóa)

Ảnh: Thang Soi

Được mệnh danh là Sapa của đồng bằng, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng mới nổi khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tại Pù Luông bạn sẽ có cơ hội vừa ngắm mây, vừa ngắm những ruộng bậc thang chín vàng.

Thời điểm đẹp nhất để ngắm mùa lúa chín ở Pù Luông là vào khoảng đầu tới giữa tháng 6 và tháng 10 hàng năm. Nếu muốn ngắm lúa còn hơi xanh, bắt đầu ngả vàng bạn có thể tới sớm hơn từ 2-3 tuần. Thời điểm này những ruộng bậc thang tại Pù Luông đang dần chín vàng. Địa điểm ngắm mùa lúa chín đẹp nhất chính là đỉnh Pù Luông, từ độ cao 1.700m, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh xung quanh với những ruộng bậc thang xếp lớp vô cùng đẹp mắt.

Du lịch Pù Luông cực kỳ phù hợp cho những ngày cuối tuần. Những chuyến đi khoảng 2 ngày sẽ rất hợp với vùng đất ở miền Tây của tỉnh Thanh Hóa này. Nếu muốn có một chuyến du lịch kéo dài 3-4 ngày bạn có thể kết hợp tour du lịch Mai Châu và Pù Luông.

Pù Luông cách Hà Nội khoảng gần 180km và bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô. Nơi này cũng có khá nhiều homestay ở các vị trí đẹp để có thể ngắm mùa lúa chín tại Bản Kho Mường, Bản Nủa, Bản Kịt, làng Bảng… Tuy nhiên, nếu muốn tìm được các phòng nghỉ ở các vị trí đẹp nhất bạn cần đặt sớm trước 1-2 tuần. Bởi lúc cao điểm, có rất đông du khách tìm đến Pù Luông để ngắm mùa lúa chín, các resort và homestay thường xuyên kín phòng.

2. Mai Châu (Hòa Bình)

Tháng 5, tháng 6 đến thung lũng Mai Châu xinh đẹp bạn sẽ lạc vào thiên đường lúa chín vàng óng ả, những cánh đồng lúa chín vàng bao phủ khắp mọi ngõ ngách trong những bản làng của người dân Mai Châu.

Thị trấn Mai Châu thuộc tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội khoảng 140 km. Điểm đến nổi tiếng với những bản làng của người Thái và khung cảnh thiên nhiên, thích hợp để du khách nghỉ ngơi, khám phá thiên nhiên trong những ngày cuối tuần.

Mùa lúa chiêm, Mai Châu đẹp mơ màng với những cánh đồng lúa bao la chuyển sắc vàng. Ruộng bậc thang với đủ cung màu từ xanh đậm tới vàng mơ như dải lụa đào, khiến người đi mòn gót chân vẫn không thấy mỏi, ngắm mãi chưa biết chán. Thung lũng còn lôi cuốn du khách bởi vẻ đẹp yên bình đến say lòng của những ngôi nhà sàn nhỏ xinh hay cô gái Thái duyên dáng bên khung cửi.

Tháng 5 và 6 là thời điểm lý tưởng để du khách đến ngắm Mai Châu mùa lúa chín. Nắng mới chiếu rọi khắp thung lũng, lúa phủ khắp sườn đồi, tràn xuống thung lũng, bao quanh các bản làng… Đâu đâu cũng tràn đầy nhựa sống, báo hiệu cho một mùa màng bội thu sắp đến.

3. Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình)

Ảnh: Khánh Phan

Tam Cốc đang vào độ đẹp nhất trong năm, lúa chín vàng ruộm cả hai bên dòng sông Ngô Đồng yên ả. Ngồi trên chiếc thuyền đi hết vòng Tam Cốc, ngắm cảnh đẹp hút hồn là điều ai cũng nên thử một lần trong đời.

Thời điểm ngắm mùa lúa chín đẹp nhất ở Tam Cốc – Bích Động là khoảng từ tháng 5 đến trung tuần tháng 6 hàng năm. Những ruộng lúa trải rộng, chín vàng nằm lẫn giữa vùng núi non đá vôi hùng vĩ.

Ảnh: Khánh Phan

Ngoài ra, bạn có thể chọn ngồi thuyền và ngắm nhìn những ruộng lúa chín vàng cùng cảnh sắc tươi đẹp của Tam Cốc – Bích Động. Ngồi trên thuyền bạn có thể thoải mái check-in với khung cảnh sắc nước, hương trời xung quanh. Để có những bức ảnh thật đẹp và có thể ngắm toàn cảnh mùa lúa chín ở Tam Cốc – Bích Động bạn cần leo lên các núi đá vôi ở xung quanh.

Khoảng cách từ Hà Nội tới Tam Cốc – Bích Động chỉ khoảng 100 km. Hiện tại, do đã có đường cao tốc nên thời gian di chuyển từ Hà Nội đến du lịch Ninh Bình cũng chỉ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Đây sẽ là điểm du lịch cuối tuần rất hợp cho những chuyến đi về trong ngày.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

85  +    =  94

Login