Mùa thu lên Hà Giang “hẹn hò” cùng hoa tam giác mạch

Cùng với mùa xuân, mùa thu cũng là thời điểm cao nguyên đá Hà Giang thực sự đẹp, thơ và lãng mạn. Đó là mùa cả miền đá rực rỡ sắc hoa hồng tím nhạt của tam giác mạch.

Tam giác mạch làm cho cả miền cao nguyên đá cằn cỗi đẹp đến nao lòng, một vẻ đẹp vừa kỳ vĩ, man dại vừa trữ tình, dịu dàng. Tam giác mạch là loài cây thân cỏ, thường được gieo bằng hạt, vòng đời khoảng ba đến bốn tháng và mùa chính được gieo trồng nhiều là tháng 9 và kết thúc tháng 12. Cho nên, hoa tam giác mạch thường nở rộ, đẹp khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11 dương lịch.

Mục đích ban đầu của người dân vùng núi cao trồng tam giác mạch để làm cây lương thực, làm thức ăn cho gia súc. Khi còn non, tam giác mạch có thể làm rau, rồi làm bánh tam giác mạch, hạt có thể nấu cháo, ngâm rượu… Cho nên, cây tam giác mạch gắn bó sâu sắc với người dân miền núi đá Hà Giang.

Tương truyền có hai nàng tiên cùng xuống hạ giới để gieo những hạt giống đầu tiên cho người dân. Nơi hai nàng tiên đi qua đã mọc lên một loại cây với dáng hình nhỏ nhắn, những bông hoa xinh xắn. Cây cũng cho hạt hình tam giác, ăn thử thì vị ngon của nó không thua kém gì lúa và ngô nên người dân đã đưa về và trồng phổ biến.

Cái tên tam giác mạch có lẽ được hình thành từ truyền thuyết trên. Đó là cách gọi dân gian gần gũi, dễ nhớ, gắn với cuộc sống, sinh hoạt, nếp cảm, nếp nghĩ của người dân tộc miền núi.

Hoa tam giác mạch nhỏ, li ti; nếu tách từng cây, từng nhánh thì cũng không quá đặc sắc và không tạo ấn tượng. Nhưng nếu hoa nở cả vườn, cả thung lũng bát ngát lại vô cùng đẹp. Vì thế, các điểm chụp hoa được ưa thích thường là những thung lũng lớn, có hậu cảnh là núi non trùng điệp.

Tam giác mạch được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt loài hoa này thích hợp ở những vùng núi non khô cằn như Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái. Song Hà Giang vẫn được xem là vùng đất trồng nhiều và hoa tam giác mạch đẹp nhất. Vì chỉ ở trên cao nguyên đá, tam giác mạch mới cho ra màu hoa tím hồng, tươi tắn, rực rỡ.

Trên suốt chặng đường trên cao nguyên đá từ Yên Minh tới Đồng Văn, vào Lũng Cú, sang Mèo Vạc vào mùa thu bạn đều có thể gặp rất nhiều ruộng hoa, đồi hoa, thung lũng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp. Tuy nhiên, ấn tượng hơn cả là các đồi hoa, thung lũng hoa tam giác mạch ở khu vực Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Cú hay đèo Mã Pí Lèng.

Mùa thu cao nguyên đá Đồng Văn thường thu hút rất nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ. Phong cảnh kỳ vĩ, nhất là tam giác mạch nở rộ, tím hồng rực rỡ, tạo ra những khung hình tuyệt đẹp. Không có du khách nào muốn bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh giữa một cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ, tím hồng rực rỡ, xung quanh là khung cảnh núi non kỳ vỹ, nên thơ.


Hãy một lần tới Hà Giang, lên cao nguyên đá mùa thu, ngắm nhìn hoa tam giác mạch, cảm nhận không khí bình yên, thơ mộng, trong trẻo, trầm trồ trước cảnh núi non hùng vĩ, tráng lệ để sống chậm, hoà mình vào vẻ đẹp miền sơn cước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

2  +  4  =  

Login