Ngon nức tiếng những thức quà đặc trưng của thu Hà Nội

TIN TỨC DU LịCH

 

 

 

Không phải ngẫu nhiên, Hà Nội mùa thu được đi vào thi ca nhiều đến thế. Vẻ đẹp lãng mạn của đất trời Hà Nội vào thu với hương hoa sữa thơm nồng, với hình ảnh những thảm lá vàng rơi, cây bàng lá đỏ… giống như nàng thiếu nữ yêu kiều thực sự khiến ai không khỏi say đắm. Gợi nhắc đến thu Hà Nội còn là vô vàn những thức quà hấp dẫn không kém tưởng chừng mang hương vị riêng của mùa thu Hà Nội khiến ai đến với Hà Nội không khỏi xao xuyến và dù ít dù nhiều cũng mua về làm quà tặng bạn bè người thân như món quà kỉ niệm của thu Hà Nội.

1. Thức quà từ cốm

Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Dù hiện nay đã xuất hiện quanh năm, nhưng cốm ngon nhất khi được thưởng thức trong những ngày thu dịu mát. Từ đầu thu, các bà, các mẹ đã quảy đôi quang gánh đựng đầy cốm non đi khắp phố phường Hà Nội. Những hạt cốm xanh dẹt được gói trong lá sen vừa để giữ độ dẻo, vừa làm dậy lên hương thơm nhẹ như mang cả mùa thu đến Hà Nội. Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm…

Bánh cốm nhân đậu xanh vàng nhuyễn dẻo thơm, ngọt ngào cũng là một thức quà thu được nhiều du khách yêu thích. Thậm chí, bánh cốm Hàng Than đã trở thành đặc sản gia truyền của Hà Nội, được dùng để biếu tặng, làm lễ vật cưới hỏi. Vỏ bánh cốm dẻo quánh bao lấy lớp nhân đậu xanh quyện dừa béo ngậy, hấp dẫn.

 

 

Địa chỉ mua bánh cốm ngon: 

11 Hàng Than

2. Ô mai

Hội tụ đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, Ô mai chính là tinh hoa của ẩm thực Hà Thành. Các loại ô mai khá đa dạng, hương vị ngon, lựa chọn phong phú, giá cả phải chăng được khách du lịch rất ưa chuộng. Ô mai được sấy khô nên để được rất lâu, rất dễ bảo quản.

Nổi bật nhất, đặc trưng nhất trong những món ô mai ở Hà Nội đó chính là ô mai sấu. Trái sấu ngâm chua chua ngọt ngọt, được chế biến cùng với một chút gừng vị cay nhè nhẹ .Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn cay chắc chắn sẽ làm say lòng những vị khách khó tính.  Con phố Hàng Đường là nơi bán rất nhiều các loại ô mai. Du khách có thể dừng chân tại đây để nếm thử tất cả các loại ô mai và lựa chọn loại ưng ý nhất để đem về làm quà.

 

 

Một số địa chỉ mua ô mai để bạn tham khảo:
Ô mai Hồng Lam, số 11 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ô mai Vạn Lợi, số 24 Hàng Da, Hoàn Kiếm, Hà Nội

3. Hồng ngâm

Ngày nay, mọi thứ quả đều được trồng quanh năm, nhưng riêng hồng ngâm thì ta vẫn phải chờ đến mùa mơi được thưởng thức. Nói đến món ngon Hà Nội trong mùa thu không thể thiếu quả hồng ngâm. Hồng ngâm giòn tan, ngọt mát, hơi chát cũng là thứ quả được yêu thích và dùng để bày mâm cỗ trung thu.

 

Không chỉ là thức quà ngon lành của mùa thu Hà Nội, hồng ngâm có nhiều hợp chất tốt được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư. Vì vậy nếu có dịp đến Hà Nội mùa thu, du khách không nên bỏ lỡ thứ quả đã góp phần làm nên hương, sắc, vị của mùa thu Hà Nội. 

4. Trà sen

Trà sen Hà Nội được ướp rất cầu kì với những bí kíp gia truyền độc đáo.  Trà Phải là loại trà ngon. Hoa sen để ướp trà phải là những bông sen to, có hai lớp cánh, được hái từ rất sớm khi còn vẫn đọng trên đó những giọt sương mai buổi sớm. Trà được gói ghém rất khéo léo trong bông hoa sen nên khi được pha cho khách thưởng thức, chúng ta vẫn cảm nhận được  mùi hương hoa sen quyến rũ cùng với vị đậm đà của trà lan tỏa từ trong miệng.

Một số địa chỉ mua trà sen tham khảo:

 

Cửa hàng Ninh Hương, 22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Trà Đông Sơn, 169 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
Trà Việt, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội

5. Bánh chè lam

Món chè lam giản dị nhưng nồng ấm tình người xứ Đoài không chỉ là một món ăn ngon mà còn là đặc sản Hà Nội để biếu tặng cực kỳ ý nghĩa. Bánh chè lam được người thợ chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc gắn bó với cuộc sống nông nghiệp như bột nếp, đường kính, mạch nha, cùng chút gừng và lạc rang để tăng thêm hương vị.

 

Ăn chè lam nên thưởng thức cùng một chén trà sen ấm nóng để có thể cảm nhận hơn hương vị nếp cái hoa vàng hòa quyện cùng vị gừng cay sâu nặng, bùi bùi của lạc rang cũng như cảm nhận được hồn quê hương ấm áp trong món quà bình dị này.

 

Một số địa chỉ mua chè lam ngon tham khảo:

Làng Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội

6. Bánh trung thu cổ truyền Hà Nội

Cứ vào những ngày gần đến dịp trung thu, du khách có thể thấy bày bán rất nhiều bánh trung thu ở khắp mọi nơi nhưng có những tiệm bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng ở Hà Nội vẫn còn giữ nguyên hương vị bánh nướng, bánh dẻo ngày xưa vẫn thu hút khá đông khách.  Tiệm bánh Bảo Phương nằm trên đường Thụy Khuê là một ví dụ. Ở đây, bánh nướng, bánh dẻo có nhân thập cẩm: hạt sen, lạp xườn… cùng với lá chanh thái nhỏ đem đến hương vị Tết Trung thu cổ truyền cho mọi nhà. Không những thế, khách còn được xem người thợ làm bánh bê từng khay bột trắng tinh, rồi nhào bột, đập bánh, cho bánh vào khuôn… cuối cùng thì từng khay bánh còn nóng hôi hổi, thơm lừng lần lượt ra lò rất thú vị. 

7. Sấu chín dầm

Sấu chín dầm được xếp vào danh sách những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ trong mùa thu Hà Nội. Sấu chín dầm không chua gắt như sấu xanh mà có vị chua, ngọt, cay hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon trong khoang miệng, khiến thực khách muốn ăn mãi không ngừng. Chỉ cần nhắc đến sấu chín dầm, nhiều bạn trẻ Hà Nội sẽ phải ứa nước miếng.

 

Quả sấu chín mùa thu vẫn còn chua dôn dốt, phần thịt từ hạt có vị ngọt dịu. Sấu dầm vỏ giòn sần sật, càng về gần hạt, thịt quả càng mềm và ứa ra thứ nước ngọt. Vị ngọt của sấu chín quyện cùng vị mặn, ngọt và cay xé của muối ớt khiến vị chua gắt của sấu giảm đi nhiều, chỉ còn cảm giác hài hoà. Vì thế, sấu chín dầm trở thành món ăn vặt dễ “gây nghiện” trong mùa thu Hà Nội.