Vẻ đẹp của những thiên đường băng giá miền núi phía Bắc Việt Nam

Những ngày qua, miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng với mức nhiệt thấp nhất từ đầu mùa đông. Những đợt không khí lạnh tăng cường liên tục khiến cho nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt khu vực vùng núi cao xuất hiện hiện tượng băng giá, sương muối phủ trắng.

Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Phia Oắc (Cao Bằng), Bình Liêu (Quảng Ninh) Y Tý và Sa Pa (Lào Cai) đã xuất hiện hiện tượng băng giá và mưa tuyết. Đặc biệt tại Y Tý trong sáng và chiều 11/1, tuyết đã phủ trắng xóa khắp nơi tạo cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp.

Đây là lần đầu tiên trong mùa đông xuân 2020 – 2021 có tuyết rơi do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kéo dài. Tuy nhiên nhiều du khách đã đến chụp ảnh check-in từ cuối tuần, khi nghe tin có băng giá trên vùng núi.

Cùng Luxury Travel ngắm vẻ đẹp của những miền băng giá như châu Âu hiếm gặp ở miền Bắc, dù lạnh vẫn thu hút hàng ngàn du khách đến checkin ầm ầm.

1. Thiên đường băng tuyết Mẫu Sơn – Lạng Sơn

Nhắc đến địa điểm ngắm thiên đường băng tuyết chắc hẳn phải nhắc đến Mẫu Sơn – Lạng Sơn. Vào mùa đông, Mẫu Sơn luôn là một trong những điểm có băng tuyết đầu tiên trong cả nước. Nơi đây luôn được tuyết bao phủ mỗi dịp ghé thăm sớm.

Với độ cao hơn 1500m so với mực nước biển, vùng núi Mẫu Sơn được mệnh danh là xứ sở của gió và sương mù. Mẫu Sơn là vùng núi cao nhất của tỉnh Lạng Sơn và khu vực Đông Bắc nước ta.

Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Cuối tuần vừa rồi ngày 9/1/2021, hàng trăm người dân, du khách cùng đổ về khu du lịch Mẫu Sơn để ngắm băng giá bao phủ cây cối, các đỉnh núi trong tiết trời từ – 2 đến – 4 độ C.  Tại chân khu du lịch, nhiều gia đình để ô tô lại và đi bộ lên đỉnh núi cao 1.500 m để chiêm ngưỡng khung cảnh mùa độc đáo nhất mùa đông. Dọc đường đi, băng phủ đầy cây cỏ. Những tán cây rừng ven núi bị đóng băng trông như bức tranh thủy mặc.

Ảnh: Đoàn Bổng

2. Đỉnh Phia Oắc – Cao Bằng lung linh băng tuyết

Phia Oắc nằm ở độ cao 1.930m so với mực nước biển, nơi đây được coi là nóc nhà của tỉnh Cao Bằng, là địa điểm ngắm tuyết lý tưởng nhưng lại ít du khách biết đến. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, rạng sáng ngày 8/1/2021, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giảm sâu.

Đặc biệt, tại đỉnh núi Phja Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng nhiệt độ có lúc xuống đến âm – 9 độ C và xuất hiện băng giá, tạo nên một cảnh tượng đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch đến thăm quan. Nhiều du khách đã có mặt tại đây từ sáng sớm để chiêm ngưỡng khung cảnh này.


Ảnh: Hà Cương

3. Sapa – Lào Cai ngập tràn băng giá và tuyết rơi

Những năm gần đây, Sapa hầu như mùa đông nào cũng có tuyết rơi. Đây là địa điểm được đông đảo khách du lịch ghé tới để tận hưởng trọn vẹn một mùa đông lạnh giá với băng tuyết phủ trắng cây cối, núi đồi. Mới đây thôi, khi tuyết đầu mùa bắt đầu rơi xuống, đỉnh Fansipan cũng đón lượt khách đông đúc để ngắm nhìn thiên đường tuyết trắng xinh đẹp.

Sáng 9/1/2021 Sapa đã xuất hiện băng giá tại đèo Ô Quy Hồ cách thị xã Sapa khoảng 15km. Dọc đoạn từ Thác Bạc lên đỉnh đèo Quy Hồ là nơi xuất hiện băng giá nhiều nhất. Đến sáng 11-1, người dân ở thị xã Sa Pa cho biết khoảng 4 đến 5 giờ sáng cùng ngày, mưa tuyết đã xuất hiện tại thị xã Sa Pa. Mưa tuyết kéo dài khoảng 30 phút rồi kết thúc, tuyết phủ trắng cây cối, kính ôtô. Còn trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ đã có băng trắng xóa.

Ảnh: Thắng Sói

Ảnh: Lê Ngọc Hân

4. Tuyết phủ trắng xóa tại Y Tý – Lào Cai

Một mùa vàng Y Tý với những thửa ruộng bậc thang chín vàng đã qua. Ngay lúc này tuyết rơi trắng xoá tại Y Tý – Bát Xát – Lào Cai. Tuyết bắt đầu rơi từ đêm qua, đến sáng nay, tuyết đã rơi dày hơn rất nhiều và phủ trắng đường đi cũng như những mái nhà ở Y Tý khiến cho khung cảnh nơi đây đẹp như ở châu Âu.

Khoảng 22h ngày 10/1/2021, những bông tuyết đầu tiên rơi xuống, khoác lên vùng cao Y Tý một màu trắng xóa. Theo chia sẻ của người dân, từ rạng sáng 11/1/2021, tuyết rơi khá dày “như mưa”, phủ trắng nhiều mái nhà, vườn cây, đường đi… Tuyết rơi liên tục đến khoảng 6 giờ cùng ngày thì có dấu hiệu dừng lại. Nhiều du khách đang đổ lên Y Tý để tham quan, chụp ảnh.

Đặc biệt tại Y Tý, xuất hiện những lớp băng tuyết dày đến 15 cm tạo nên khung cảnh ấn tượng không khác gì trời Âu làm thỏa mãn sự háo hức của một bộ phận du khách đã có mặt tại các địa bàn này chờ “săn tuyết” trong nhiều ngày qua. Đây là trận mưa tuyết đầu tiên ghi nhận được ở hai địa phương trên trong mùa đông năm 2021.

Ảnh: Ly Xá XuyẢnh: Phu Suy Hờ

5. Băng giá phủ trắng “thiên đường cỏ lau” Bình Liêu – Quảng Ninh

Những ngày tháng 10, tháng 11, Bình Liêu được ví như “thiên đường cỏ lau” bởi những vùng đồi ngập sắc cỏ lau trắng tinh khôi. Còn vào những ngày mùa đông này, nơi đây lại biến thành “thiên đường băng giá”.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, tại huyện Bình Liêu nền nhiệt chỉ còn 3-5 độ C, vùng núi cao xuống đến 1 độ C… Đặc biệt, trên núi Cao Ly (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) cũng đã xuất hiện băng giá.

Ảnh: Hoàng Anh

Ảnh: Bùi Duẫn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.
Enter Captcha Here :

Login